Tăng cường đảm bảo an toàn thông tin trong thời gian bầu cử

09:04, 27/04/2016

Bộ TT và TT vừa có công văn gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan  thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet… về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin trong thời gian bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Bộ TT và TT cho biết qua công tác theo dõi, nắm bắt tình hình, Bộ TT và TT nhận thấy các nguy cơ mất an toàn thông tin mạng trong thời gian diễn ra các sự kiện quan trọng của đất nước thường có xu hướng tăng cao, diễn biến phức tạp, có thể tác động và ảnh hưởng tiêu cực tới xã hội.

Trong bối cảnh hiện nay, cả nước đang hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Đây là một sự kiện chính trị rất quan trọng, diễn ra sau thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Chính vì vậy, Bộ TT và TT đề nghị các cơ quan, tổ chức khẩn trương tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin cho hệ thống thông tin thuộc phạm vi mình quản lý.

Cụ thể, các cơ quan, tổ chức cần chỉ đạo đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin của mình làm đầu mối chịu trách nhiệm về an toàn thông tin, cử cán bộ trực 24/7, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong công tác bảo đảm an toàn thông tin trong suốt thời gian diễn ra bầu cử. Tổ chức kiểm tra, rà soát và đánh giá tổng thể về an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý, trong đó ưu tiên một số hệ thống như Cổng/ Trang thông tin điện tử, Thư điện tử công vụ và các hệ thống trực tiếp liên quan đến hoạt động bầu cử.

Bộ TT và TT cũng đề nghị các cơ quan, tổ chức tận dụng nguồn lực sẵn có để thực hiện giám sát, tăng cường bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý; chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, kịch bản ứng phó và khắc phục khi xảy ra sự cố an toàn thông tin mạng; đồng thời tổ chức tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm, hướng dẫn kỹ năng về an toàn thông tin cho cán bộ (tham khảo Tài liệu tuyên truyền và Cẩm nang về an toàn thông tin cho cán bộ, công chức, viên chức do Cục An toàn thông tin phát hành).

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet có trách nhiệm rà soát, tăng cường bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin phục vụ hoạt động bầu cử của cơ quan, tổ chức Nhà nước hiện đang thuê dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp./.

Theo chinhphu.vn

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com