Nga thông báo đạt thỏa thuận đưa binh sĩ Ukraine bị thương ra khỏi nhà máy thép Azovstal

07:05, 17/05/2022

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một lệnh ngừng bắn đã được ban hành và một hành lang nhân đạo đã được mở ra để phục vụ hoạt động đưa những binh sĩ Ukraine bị thương ra khỏi nhà máy thép Azovstal.

Khói bốc lên bao trùm nhà máy Azovstal ở Mariupol, nơi lực lượng Ukraine cố thủ. (Ảnh: Reuters)
Khói bốc lên bao trùm nhà máy Azovstal ở Mariupol, nơi lực lượng Ukraine cố thủ. (Ảnh: Reuters)

Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/5 thông báo, đã đạt được một thỏa thuận đưa những binh sĩ Ukraine bị thương ra khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol của Ukraine.

Bộ trên nêu rõ: "Một thỏa thuận đã đạt được với đại diện của các quân nhân Ukraine đang cố thủ tại nhà máy Azovstal ở Mariupol về sơ tán người bị thương".

Bộ trên cũng lưu ý một lệnh ngừng bắn đã được ban hành trong thời gian diễn ra hoạt động sơ tán và binh sĩ Ukraine bị thương sẽ được đưa tới một cơ sở y tế ở thị trấn Novoazovsk gần đó thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, miền đông Ukraine.

Một hành lang nhân đạo đã được mở để phục vụ mục đích này. Hiện giới chức Ukraine chưa xác nhận thông tin trên của Nga.

Trước đó, ngày 13/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết cuộc đàm phán với Nga về việc đưa các binh sĩ Ukraine bị thương ra khỏi nhà máy Azovstal tại Mariupol diễn ra "rất phức tạp", đồng thời cho biết thêm Kiev muốn các nước trung gian có tầm ảnh hưởng tham gia tiến trình này.

Ukraine đã đề xuất với Nga về việc sơ tán 38 trong số những binh sĩ bị thương nặng nhất hiện đang cố thủ trong nhà máy Azovstal. Đổi lại, Kiev sẵn sàng trao trả một số binh sĩ Nga bị bắt giữ.

Theo nhandan.vn

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com