Góp phần xây dựng quê hương

08:03, 27/03/2020

Đến thôn Hóp, xã Mỹ Phúc (Mỹ Lộc) đi trên con đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp, nhiều người dân trong thôn đã dành không ít lời khen ngợi ông Trần Đình Giao, người cựu chiến binh đã đóng góp cải tạo con đường trước kia vốn nhỏ hẹp và luôn trong tình trạng lầy lội, trơn trượt mỗi khi trời mưa và đầu tư nhiều tỷ đồng xây dựng trường học của xã.

Ông Trần Đình Giao trong buổi bàn giao Nhà đa năng Trường Mầm non Mỹ Phúc.
Ông Trần Đình Giao trong buổi bàn giao Nhà đa năng Trường Mầm non Mỹ Phúc.

Sau nhiều năm phục vụ trong quân đội, xuất ngũ trở về địa phương, ông Giao đã xoay xở nhiều nghề để mưu sinh, từ chăn nuôi, đồng áng đến kinh doanh nhỏ lẻ. Năm 2003 ông chính thức bước vào kinh doanh dịch vụ thương mại. Thời điểm đó, với 800 triệu đồng ông mạnh dạn đứng ra thành lập Công ty Quỳnh Giao với ngành nghề kinh doanh dịch vụ. Vừa làm vừa tìm hiểu thị trường, sau một thời gian, ông mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và phương tiện, mở rộng ngành nghề kinh doanh thương mại cứu hộ, cứu nạn, kho tàng, bến bãi, khách sạn, nhà nghỉ... Vượt qua bao vất vả, nhiều lần đối đầu với khó khăn thử thách trên thương trường, bằng sự kiên trì, ông đã đưa Công ty Quỳnh Giao đứng vững và thực hiện được mong ước là tạo được công ăn việc làm cho nhiều cựu chiến binh và con em gia đình chính sách, người có công với cách mạng của quê nhà xã Mỹ Phúc và địa phương nơi Công ty đứng chân. Có thời điểm, Công ty có hơn 20 lao động là cựu chiến binh, con em gia đình chính sách. Ngoài nỗ lực phát triển Công ty Quỳnh Giao, những năm gần đây, ông Giao còn đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long. Đây là lĩnh vực tâm linh nên ông thực hiện bằng cả cái tâm của mình. Sau 17 năm lăn lộn với thương trường, cùng với những thành quả đạt được, ông luôn quan tâm đến những người đồng đội, những hoàn cảnh khó khăn ông gặp trong cuộc sống. Không kể đến những hoàn cảnh khó khăn ông trực tiếp giúp đỡ bằng vật chất và tạo công ăn việc làm, nhiều năm qua, ông Giao đã trao tặng hàng nghìn suất quà cho người già, nạn nhân chất độc da cam… Riêng năm 2019 ông đã trao 1.000 suất quà cho người già và 37 suất quà cho người nghèo ở xã Mỹ Phúc. Ông cũng đặc biệt quan tâm, dành sự sẻ chia cho cộng đồng, trích từ lợi nhuận nhiều tỷ đồng đóng góp cho địa phương, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới. Trên những con đường liên thôn của xã Mỹ Phúc, những đoạn đã xuống cấp địa phương không có kinh phí sửa chữa, ông bỏ kinh phí đầu tư cải tạo, đổ bê tông rộng rãi, sạch đẹp. Trong đó, năm 2019, con đường bê tông vào làng Hóp dài 1km và đường từ thôn Bồi Đông đến cầu đê Ất Hợi dài 2,5km đã được ông đóng góp kinh phí 5 tỷ đồng. Cũng trong thời gian này, ông đã đầu tư xây dựng nhà đa năng của Trường Mầm non Mỹ Phúc trên diện tích 200m2 cùng 100m2 sân bê tông được quy hoạch khang trang, đẹp đẽ với hệ thống điện nước đầy đủ, với tổng số tiền 2 tỷ đồng. Công trình nhà đa năng này đã giúp cô và trò Trường Mầm non Mỹ Phúc duy trì phương pháp giáo dục “học mà chơi, chơi mà học”, hướng tới các hoạt động trải nghiệm bằng những trò chơi dân gian, trò chơi sáng tạo, từ đó giúp các em nâng cao thể lực, phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, ông còn đóng góp 800m3 bê tông để làm 3,5km đường liên xã tại xã Mỹ Thuận, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới của địa phương; đóng góp xây dựng nhiều chùa, đình làng ở các địa phương trong tỉnh. 

Nói về những việc làm ý nghĩa của mình, Ông Trần Đình Giao cho biết “Tôi vươn lên từ hai bàn tay trắng, bươn chải nhiều nơi, vượt qua nhiều khó khăn, vất vả mới được như hôm nay. Bởi thế, tôi muốn làm được nhiều việc hơn nữa để góp phần xây dựng cho quê hương Mỹ Phúc nơi tôi sinh ra và những địa phương đã giúp đỡ tôi trong lúc khó khăn”./.

Bài và ảnh: Hồng MinhBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com