Tạm thời chưa tiếp nhận công dân đi/ về từ Hà Nội và các khu vực có dịch

03:09, 23/09/2021

Ngày 23 tháng 9 năm 2021, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh (Ban chỉ đạo) tổ chức họp về tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp, cùng tham dự có đồng chí Nguyễn Phùng Hoan, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Thị Thu Hằng, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí đại diện các Sở, ngành là thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh. Sau khi nghe đồng chí Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế và đồng chí Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội báo cáo, ý kiến của các đại biểu, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo kết luận:

Trong tuần qua, các cấp, các ngành tiếp tục tập trung cao thực hiện quyết liệt, kịp thời các giải pháp về phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với tình hình thực tế tại tỉnh, kiểm soát chặt chẽ không để dịch lây lan trên địa bàn và đảm bảo theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, các Bộ, ngành Trung ương, của tỉnh; đã cử đoàn cán bộ y tế tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại tỉnh Hà Nam. Đến nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, đã qua 23 ngày không ghi nhận ca nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Đồng thời tích cực triển khai chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó dự báo, nhất là tình hình dịch bệnh phát sinh tại tỉnh Hà Nam; nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh ở mức cao. UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID- 19 của tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, thực chất, hiệu quả các biện pháp với mức độ cao hơn, mạnh mẽ hơn trong phòng, chống dịch, không để dịch lây lan trên địa bàn, giữ vững thành quả trong phòng, chống dịch; đồng thời duy trì phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn, trong đó tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau:

1. Tiếp tục tuân thủ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, các Bộ, ngành Trung ương; chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Thường xuyên cập nhật những chỉ đạo, hướng dẫn mới để lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời theo tinh thần chủ động, bình tĩnh, linh hoạt, bản lĩnh trong mọi tình huống của dịch bệnh.

2. Tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ người từ ngoài tỉnh về địa bàn tỉnh, không để nguồn lây dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào tỉnh.

2.1. Tiếp tục tạm dừng tiếp nhận người dân từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trừ những trường hợp theo kế hoạch thống nhất giữa UBND các tỉnh, thành phố nơi giãn cách xã hội và UBND tỉnh Nam Định, các trường hợp công vụ, ngoại giao theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

2.2. Kể từ 0h00 ngày 24/9/2021, tạm dừng tiếp nhận người dân về từ tỉnh Hà Nam (trừ những người cư trú trên địa bàn các huyện Bình Lục, Lý Nhân, Thanh Liêm) cho đến khi có thông báo mới.

Sở Y tế, Công an tỉnh, các huyện, thành phố chỉ đạo rà soát, truy vết các trường hợp có liên quan đến các ca bệnh, địa điểm nguy cơ cao tại tỉnh Hà Nam về tỉnh từ ngày 23/8/2021 để sàng lọc, đánh giá nguy cơ và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

2.3. Đối với những người đi/về từ thành phố Hà Nội và khu vực có dịch COVID-19 (theo khu vực được Bộ Y tế công bố)

- Tạm thời chưa có kế hoạch tiếp nhận công dân đi/về từ thành phố Hà Nội và khu vực có dịch COVID-19 khi không có việc thực sự cần thiết. Trường hợp cần thiết được phép vào tỉnh phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 143/TB-UBND ngày 12/8/2021.

- Đối với các trường hợp công vụ, đoàn ngoại giao, chuyên gia, công nhân tay nghề cao về làm việc tại tỉnh có thời hạn phải có kế hoạch cụ thể, đăng ký thành phần, thời gian vào tỉnh, lịch trình công tác, địa điểm làm việc, thống nhất với đơn vị đón tiếp và cam kết với chính quyền địa phương thực hiện nghiêm theo lịch trình công tác, các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; đồng thời phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ hoặc Test nhanh kháng nguyên trong vòng 48 giờ kể từ khi lấy mẫu, tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng; trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm về tỉnh) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện) và tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc tại nơi cư trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về tỉnh.

2.4. Đối với những người đi/về từ khu vực chưa có dịch phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR được thực hiện trong vòng 72 giờ hoặc Test nhanh kháng nguyên trong vòng 48 giờ kể từ khi lấy mẫu và phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế với chính quyền địa phương, các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

2.5. Đối với người lao động làm việc ở tỉnh ngoài đi về trong ngày; người lao động ở các tỉnh lân cận làm việc tại tỉnh đi về trong ngày: Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 134/TB-UBND ngày 28/7/2021.

2.6. Giao Sở Y tế thường xuyên cập nhật danh sách các địa phương, địa bàn đang thực hiện chỉ thị 16/CT-TTg, khu vực có dịch COVID-19 để cung cấp cho các Chốt kiểm soát liên ngành của tỉnh và các huyện, thành phố để kịp thời nắm bắt thông tin, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào địa bàn tỉnh.

2.7. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành; UBND các huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo hoạt động tại các chốt kiểm soát liên ngành, thực hiện nghiêm hoạt động 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần; đảm bảo siết chặt, kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt người và phương tiện về tỉnh, tuyệt đối không được để xảy ra tiêu cực.

2.8. Các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo, huy động các lực lượng, Tổ COVID-19 cộng đồng thực hiện nghiêm túc phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" kịp thời phát hiện, xử lý ngay các trường hợp từ tỉnh khác về địa bàn mà không khai báo; quản lý, giám sát chặt chẽ những người đang cách ly tại nhà theo quy định.

3. Công tác tiêm chủng

3.1. Phân bổ vắc xin

- Sở Y tế tham mưu ưu tiên phân bổ vắc xin để tiêm trên diện rộng cho toàn thành phố Nam Định, các khu công nghiệp, các doanh nghiệp lớn có sử dụng nhiều lao động, các đối tượng ưu tiên theo quy định và các đối tượng có nguy cơ cao theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh. Đảm bảo công khai, công bằng, minh bạch, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xin cho, tiêu cực, phân bổ không đúng đối tượng.

- Thủ trưởng các đơn vị Sở Y tế, Ban quản lý các Khu công nghiệp, các đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra sai phạm, tiêu cực, chậm tiến độ khi triển khai công tác tiêm chủng.

3.2. Tổ chức tiêm vắc xin

- Sở Y tế, các huyện, thành phố lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 đúng quy trình, nhanh chóng, thuận tiện nhất cho người dân trên tinh thần đảm bảo tuyệt đối an toàn, không để dịch bệnh lây lan. Không được thu phí tiêm chủng hay bất kỳ biểu hiện trục lợi nào khác trong việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho người dân.

- Tiếp tục rà soát, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm vắc xin trên diện rộng nhất là nhân lực, trang thiết bị, hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ phục vụ công tác tiêm đảm bảo nâng cao năng lực tiêm.

- Sở Thông tin và Truyền thông, các huyện, thành phố chỉ đạo triển khai kịp thời, chính xác việc cập nhật dữ liệu tiêm chủng trên ứng dụng điện tử.

4. Sở Y tế, Sở Tài chính, các huyện, thành phố, các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong việc mua sắm, quản lý, sử dụng trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, thuốc, vắc xin,... đảm bảo khoa học, hiệu quả, tránh lãng phí, thất thoát; nghiêm cấm mọi hành vi tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm (nếu có).

5. Sở Lao động Thương và Xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan theo chức năng nhiệm vụ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiếp nhận, thẩm định hồ sơ, trình phê duyệt danh sách người lao động và người sử dụng lao động được hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 30/2021/QĐ- UBND của UBND tỉnh đảm bảo đúng đối tượng, không để trục lợi chính sách; kịp thời chi trả cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ, giúp người dân bớt đi khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

6. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch COVID-19, các biện pháp phòng, chống dịch để nhân dân không hoang mang, lo sợ, tuyệt đối tin tưởng, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định vì sức khỏe của chính mình và cộng đồng. Tuyên truyền, nêu gương các tổ chức, cá nhân có cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch; đồng thời công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Các Sở, ban, ngành, các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ tổ chức triển khai thực hiện nghiêm các nội dung tại Thông báo này./.

 


BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com