Nhu cầu xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tăng cao

03:07, 21/07/2021

Theo Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ngày 20-7-2021, từ 12 giờ ngày 21-7-2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nam Định yêu cầu tất cả những người vào địa bàn tỉnh (trừ trường hợp công vụ, ngoại giao theo quyết định của cấp có thẩm quyền) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu. 

Lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Đa khoa Ngọc Bích.
Lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Đa khoa Ngọc Bích.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Nam Định, ngay từ 6 giờ sáng ngày 21-7, để đáp ứng yêu cầu của người dân, một số cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Nam Định đã tăng cường nhân lực và cơ sở vật chất, triển khai cung cấp dịch vụ test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 có thu phí phục vụ nhu cầu người dân, góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Bệnh viện Đa khoa Ngọc Bích (thành phố Nam Định) là cơ sở đủ điều kiện thực hiện test nhanh SARS-CoV-2. Ông Đỗ Như Tích, Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Đa khoa Ngọc Bích cho biết: Sáng 21-7, rất đông người dân đến cơ sở test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, đa phần là những tiểu thương, công nhân, thợ hồ, tài xế… buộc phải đi lại giữa các tỉnh, thành phố. Giá thực hiện xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 là 238 nghìn đồng/mẫu, mức giá theo quy định của Bộ Y tế và HĐND tỉnh. Tuy nhiên khó khăn của đơn vị là không lường trước số lượng người có nhu cầu test nhanh SARS-CoV-2 quá đông, chỉ trong 1 giờ, Bệnh viện đã tiếp nhận và thực hiện xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho khoảng 100 người và đến nay đã hết mẫu sinh phẩm xét nghiệm. 

Khai báo y tế đối với người xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Đa khoa Ngọc Bích.
Khai báo y tế đối với người xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Đa khoa Ngọc Bích.

Tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn - Nam Định, từ chiều 20-7, ngay sau khi thông tin về quy định của tỉnh được phổ biến, Bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng phương tiện và cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu người dân đến test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Bệnh viện bố trí khu vực và cử  nhân viên thực hiện test nhanh; chuẩn bị với công suất mỗi ngày chỉ nhận từ 250-300 mẫu nhằm tránh quá tải của đơn vị cũng như nhân viên y tế. Anh Vũ Ngọc Huấn, phường Trần Đăng Ninh (thành phố Nam Định) làm nghề lái xe cho biết: Do yêu cầu của tỉnh phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được đi vào địa bàn nên tôi phải cấp tốc đi làm xét nghiệm. Tôi ủng hộ chủ trương của tỉnh, việc xét nghiệm SARS-CoV-2 là nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch, vì bảo vệ cộng đồng chứ không của riêng ai.

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Hiện nay, nhu cầu test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trong nhân dân tăng không chỉ vì phục vụ nhu cầu đi lại hay làm việc, mà còn xuất phát từ ý thức phòng, chống dịch của người dân. Hiện tại, Trung tâm không đủ sinh phẩm và đã ra thông báo tạm dừng thực hiện các xét nghiệm dịch vụ test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để người dân biết, chủ động tìm các đơn vị có khả năng cung cấp dịch vụ để làm xét nghiệm, đáp ứng nhu cầu của bản thân./.

Tin, ảnh: Việt Thắng

 

 


BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com