Nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao kỷ lục

07:06, 22/06/2021

Những ngày qua, nắng nóng gay gắt kéo dài trên điện rộng đã làm mức tiêu thụ điện năng tăng cao liên tục. Số liệu vận hành của Trung tâm Điều khiển xa (Công ty Điện lực Nam Định) cho thấy, vào khoảng 14h ngày 19-6-2021, công suất tiêu thụ toàn tỉnh đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay với con số kỷ lục là 623,7MW, tăng trưởng 10,4% so với công suất lớn nhất năm 2020 là 565,1MW. Sản lượng điện năng tiêu thụ trong các ngày từ 19 đến 21-6 cũng lập đỉnh từ trước tới nay, đạt 11,9 triệu kWh, tăng trưởng 12,3% so với sản lượng ngày lớn nhất năm 2020 là 10,6 triệu kWh.

Trước tình hình phụ tải tăng rất cao như hiện nay, trên địa bàn tỉnh nhiều máy biến áp 110kV, máy biến áp phân phối và các thiết bị điện khác thường xuyên mang tải cao. Nắng nóng cũng làm tăng nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố lưới điện do nhiều thiết bị điện ở ngoài trời đang phải chịu đựng môi trường nhiệt độ cao dài ngày, ngay cả ban đêm thời tiết cũng rất oi bức. Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ cũng tăng rất cao. Theo tính toán cụ thể của chuyên gia kỹ thuật điện, trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ. Điều này dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Với tình hình thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, Công ty Điện lực Nam Định đã lên các phương án và tăng cường lực lượng trực vận hành để xử lý nhanh nhất các tình huống xảy ra nhằm đảm bảo cung cấp điện cao nhất tới khách hàng. Đơn vị cũng tiếp tục khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn và tiết kiệm; nên sử dụng quạt kết hợp khi bật điều hoà đặt ở mức 26-27 độ trở lên, vừa đảm bảo đủ mát, vừa giảm đáng kể điện năng tiêu thụ. Ngoài ra, không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn như điều hòa, bếp đun điện… để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng./.

Xuân ThuBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com